Sơn nhà bị phồng rộp, nguyên nhân và cách xử lý

  • 26/09/2022

Sơn nhà bị phồng rộp là vấn đề mà rất nhiều công trình đang gặp phải. Nó gây mất thẩm mỹ cho căn nhà. Thậm chí, gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy, đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Sơn NanoGold sẽ giải đáp giúp bạn và đưa ra các giải pháp xử lý qua bài viết sau.

Sơn nhà bị phồng rộp, nguyên nhân và cách xử lý
Sơn nhà bị phồng rộp, nguyên nhân và cách xử lý

1. Nguyên nhân sơn nhà bị phồng rộp

Để khắc phục và phòng tránh tình trạng sơn nhà bị rộp, bong tróc thì trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này, nhưng hầu hết chúng đến liên quan đến độ ẩm của tường. Cụ thể như sau:

1.1 Độ ẩm tường cao

Nguyên nhân phổ biến nhất là do độ ẩm. Độ ẩm trong tường quá cao sẽ đẩy ra hơi nước làm lớp sơn bên ngoài bị vữa, không còn độ bám dính vào tường. Những vết nứt nhỏ trong tường hoặc mặt kia của tường thấm nước sẽ tạo điều kiện đưa hơi nước vào bên trong tường. Khi đó, màng sơn bị rã ra, bong thành từng mảng và rơi ra ngoài.

1.2 Nhiệt độ cao

Nhiệt độ quá cao cũng gây ra tình trạng sơn nhà bị phồng rộp. Trường hợp này hay xảy ra với lớp sơn ngoại thất, dùng để trang trí bên ngoài ngôi nhà. Bởi lớp sơn này bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp, trong thời gian rất dài và trở nên khô cứng, giòn và bong ra.

Ngoài ra, ở khu vực nấu nướng cũng hay xảy ra tình trạng này do nhiệt độ cao từ bếp lửa và hơi nước bốc ra từ hoạt động nấu nướng. Vì thế, ở khu vực đặt bếp, nhiều gia đình thường ốp gạch men hoặc dùng giấy dán để tiện lau chùi và phòng ngừa rộp sơn.

1.3 Kỹ thuật sơn không đạt chuẩn

Chất lượng và kỹ thuật sơn cũng là yếu tố gây ra bong tróc, phồng rộp sơn nhà.

Cụ thể, tường không đảm bảo độ ẩm chuẩn và bề mặt sạch mà vẫn tiến hành sơn sẽ làm giảm độ bám của màng sơn lên tường, sơn dễ bị phồng rộp và tróc ra. Bên cạnh đó, thợ sơn không tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, pha sơn lót với tỉ lệ không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Đặc biệt, bột bả và sơn lót có vai trò chịu ẩm cho bề mặt. Khi lựa chọn các loại sơn lót và bột bả kém chất lượng sẽ gây tình trạng rộp sơn và nhiều vấn đề khác.

2. Giải pháp xử lý sơn nhà bị phồng rộp

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Trước hết, bạn cần hiểu rõ tình trạng bong tróc sơn của nhà mình.

Sơn tường mới bị rộp

Nếu quan sát thấy những mảng sơn tường có dấu hiệu phồng lên, phần rộp không nhiều thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra để xử lý kịp thời.

Sau khi khắc phục được nguyên nhân gây phồng rộp tường, vệ sinh lại bức tường, đợi khô và tiến hành sơn lại. Nếu nguyên nhân gây ra rộp sơn là vấn đề độ ẩm cao thì nên lựa chọn các loại sơn chuyên dụng, cho phép thẩm thấu một lượng độ ẩm nhất định.

Sơn bị rộp nhiều, bong tróc từng mảng

Nếu sơn tường nhà bạn đã bị phồng rộp từng mảng lớn và bong tróc thì việc đầu tiên vẫn phải tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này.

Sau khi khắc phục được tác nhân gây ra thì cần cạo sạch, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn và phần bột bả cũ. Làm sạch bề mặt tường bằng cách chà giấy nhám và quét sạch lớp bụi bẩn.Tuân thủ theo quy trình sơn, đảm bảo độ ẩm đạt chuẩn khi tiến hành sơn lót, sơn các lớp. Ở các vị trí ẩm thấp, bạn nên sử dụng sơn chuyên dụng có thể chịu được độ ẩm cao.

3. Cách ngăn ngừa hiện tượng sơn nhà bị phồng rộp

Quá trình sơn cần hết sức lưu ý đến độ ẩm trước khi thi công. Đây là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng, máy đo để kiểm tra độ ẩm của tường. Theo đó, nếu độ ẩm tường đạt từ 18-22% (đo bằng máy Protimeter) thì có thể tiến hành sơn, hoặc để tường khô sau 3-4 tuần trong thời tiết bình thường.

Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường và xử lý cẩn thận các khe, vết nứt trên bề mặt trước khi tiến hành sơn.

Sử dụng các loại sơn lót, bột bả có chất lượng tốt.

4. A929 – Xóa tan nỗi lo tường nhà phồng rộp, kiềm hóa, muối hóa

Thấu hiểu nỗi trăn trở của người tiêu dùng khi đi tìm một sản phẩm xử lý triệt để được các vấn đề của tường nhà cũ, ải, kiềm hóa, muối hóa. Sơn NanoGold cho ra mắt sản phẩm sơn lót ngoại thất cao cấp A929 với những tính năng vượt trội. A929 khắc phục được toàn bộ những nhược điểm của các hệ sơn lót cũ, trả lại tường bền đẹp như mới.

Sơn nhà bị phồng rộp, nguyên nhân và cách xử lý
Sơn nhà bị phồng rộp, nguyên nhân và cách xử lý

Những hạt nano siêu nhỏ thẩm thấu sâu tạo sự kiên kết chắc chắn cho bề mặt tường, gia cố lại mối liên kết giữa các lớp vữa, bê tông cũ tạo thành một bề mặt siêu liên kết, ngăn chặn sự thẩm thấu của kiềm, muối ra bề mặt tường.

Các bước đơn giản xử lý tường nhà bị phồng rộp, kiềm hóa, muối hóa, nấm mốc cùng Siêu phẩm A929:

– Bước 1: Vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt tường, đảm bảo không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu

– Bước 2: Sử dụng sản phẩm A929 sơn lót 2 lần, mỗi lớp cách nhau 48 giờ

– Bước 3: Phủ lớp sơn màu, trả lại tường bóng, đẹp như mới

Lưu ý: Trộn đều sản phẩm theo tỷ lệ có sẵn và sử dụng hết trong vòng 3 giờ

Có A929 – 10 năm sau không sợ bong tróc, kiềm hóa, muối hóa, nấm mốc

Sản phẩm được bán tại hệ thống Nhà Phân phối, Đại lý Sơn NanoGold trên toàn quốc.

———————————————

Mọi nhu cầu về sản phẩm hoặc liên hệ làm đại lý, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SƠN PRO VIỆT NAM

Trụ sở: Lô N15D – Khu X2A – Yên Sở – Hoàng Mai – Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Lô CN1 – KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Youtube: Sơn NanoGold

Fanpage: https://www.facebook.com/sonnanogoldvietnam

Điện thoại: 02433 668 777

Tin tức liên quan