Khám phá giá trị tâm lý học về màu sắc trong sơn nhà

  • 07/06/2022

Màu sắc được đánh giá là ngôn ngữ tĩnh. Ngôn ngữ tạo nên sự rung động đáng kể thể hiện trong tác phẩm của Frank Mahnke “Màu sắc, môi trường và phản ứng của con người”. Đồng thời tác giả cũng chỉ rõ những người hoạt động nghệ thuật như Paul Gauguin đã thấu hiểu tầm quan trọng của sức mạnh màu sắc có thể thao túng người nhìn. Từ đó tạo nên phản ứng ngôn từ với màu sắc.

Vậy giá trị tâm lý học về màu sắc mang ý nghĩa ra sao quý vị đã biết? Hiểu được ý nghĩa này sẽ giúp quý vị lựa chọn màu sơn hiệu quả với ngôi nhà, tổ ấm thân yêu của gia đình mình. Cùng theo dõi những phân tích dưới đây của Sơn NanoGold để khám phá ý nghĩa màu sắc trong tâm lý học nhé.

Ý nghĩa màu sắc trong tâm lý học

Giá trị màu sắc trong tâm lý học là khoa học có tác động không nhỏ đến hành vi của con người. Nó biểu hiện như một phần của tâm lý học hành vi. Tuy nhiên sự phân định trong lĩnh vực này khá trừu tượng. Một bộ phận người còn hoài nghi và không coi trọng tâm lý học màu sắc bởi những lý thuyết thử nghiệm với bộ môn này còn khó khăn.

83

Tuy nhiên nhiều dẫn chứng lý thuyết thử nghiệm màu sắc đã được chứng minh không thể chối cãi. Đó là báo cáo vệ nhận định của chuyên gia Satyendra Singh chỉ rõ chỉ 90s tác động đến quyết định về sản phẩm của một khách hàng. Trong đó 62-90% trong tương tác được đưa ra do màu sắc sản phẩm quyết định.

Nghiên cứu khoa học tâm lý học màu sắc là trường phái dành cho nhiều đối tượng như: Nhà lãnh đạo, cấp quản lý, kiến trúc sư, thiết kế sản phẩm bao bì, đầu bếp, người làm vườn, chủ tiệm kinh doanh… Qua đó chỉ rõ màu sắc hiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng. Sự thành công khởi nguồn từ cách người đó chọn màu sắc sử dụng.

Thực tế chứng minh, chúng ta hãy quan sát những màu sắc thương hiệu lớn đang sử dụng, hẳn sẽ cho thấy màu sắc họ sử dụng đều có chủ đích. Mỗi thương hiệu đến nhắm đến những tác động khơi gợi nhằm tạo nên tình cảm cũng như định hướng xúc cảm cụ thể.

Giá trị từng màu sắc cụ thể trong tâm lý học

Mỗi gam màu sẽ có tác động khác nhau đến tâm lý và hành vi của người nhìn. Vậy ý nghĩa từng gam màu cụ thể trong tâm lý học thể hiện ra sao? Hãy tìm hiểu các gam màu chi tiết dưới đây.

Ý nghĩa màu cam trong tâm lý học

Khoa học tâm lý học màu sắc chỉ rõ màu cam là gam màu của sự năng động, kích thích, hứng khởi và chan hòa. Màu sắc này kích thích sự cởi mở, thoải mái, ít kích động hơn màu đỏ.

Màu cam là gam màu nóng, tượng trưng cho lửa. Tuy nhiên nó lại hòa nhã và dịu nhẹ hơn nhiều so với màu đỏ. Do đó sắc cam là một trong những màu sắc thể hiện tốt trong vai trò bài trí nội thất không gian. Màu cam theo đó khá được ưa chuộng lựa chọn trong phong thủy. Sử dụng màu cam với ngụ ý mang đến sự thịnh vượng và nồng nhiệt trong tình yêu.

Không gian bếp, phòng ăn hay phòng khách lựa chọn sắc cam cũng là một tiêu chí hợp phong thủy khuyến khích sử dụng bởi chúng mang đến khả năng kích thích ngon miệng và một không gian cởi mở, nồng ấm. Trong một số trường hợp, màu cam cũng được sử dụng trong phòng ngủ với sự bài trí hài hòa, hợp nội thất và sắc cam nhẹ.

Ý nghĩa màu trắng trong tâm lý học

Trong tâm lý học màu sắc, màu trắng thể hiện cho sự sạch sẽ tinh khiết, trong sáng, tâm linh, cởi mở, hy vọng và rõ ràng.

84

Theo quy luật ngũ hành trong phong thủy quy định màu trắng là đại diện cho kim loại. Do đó gam màu trắng là gam màu lý tưởng sử dụng trong các không gian sáng tạo cho trẻ nhỏ, không gian du lịch nghỉ dưỡng và nhiều không gian phù hợp.

Đồng thời với đặc tính sự thuần khiết, tinh tế và sạch sẽ nên màu trắng là màu sơn tuyệt vời sử dụng cho không gian phòng tắm.

Ý nghĩa màu xanh da trời trong tâm lý học

Tâm lý học chỉ rõ màu xanh da trời làm gam màu mang đến sự dịu nhẹ, thư giãn và chữa lành. Do đó màu sắc này rất an toàn, đáng tin cậy.

Theo phong thủy quan niệm màu xanh đại diện cho nước, cảm hứng, sự đổi mới, thư giãn và cao quý. Đồng thời màu xanh là gam màu lý tưởng nhầm thôi thúc kỹ năng, kiến thức, hành trình, sự nghiệp cũng như sự thịnh vượng, giàu có.

Gam màu xanh theo đó là sự lựa chọn phong thủy tốt cho không gian phòng tắm.

Ý nghĩa màu hồng trong tâm lý học

Trong phong thủy, màu hồng biểu tượng cho lãng mạn và tình yêu. Do đó sự lựa chọn không gian hợp phong thủy màu hồng là những phòng ngủ cho các cặp đôi mới cưới. Đồng thời màu hồng cũng là gam màu yêu thích của các bé gái.

Gam màu hồng sẽ mang đến giấc ngủ nhẹ nhàng và sâu giấc cho chủ nhân căn phòng.

Ý nghĩa màu đen trong tâm lý học

Tâm lý học chỉ ra màu đen thể hiện quyền lực, sự tinh tế, sang trọng và hiện đại. Đồng thời đây cũng là gam màu của sự thấu hiểu và ẩn chứa sự huyền bí.

Trong phong thủy, màu đen đại diện cho yếu tố nước. Do đó chọn màu đen cho không gian tốt nhất là làm màu phụ dành cho những người yêu thích, những người đam mê du lịch, những ngành nghề khám phá.

Ý nghĩa màu đỏ trong tâm lý học

Tâm lý học màu sắc chỉ rõ màu đỏ là sự kích thích, đam mê, mạnh mẽ, thú vị và mở rộng.

85

Phong thủy nêu rõ màu đỏ đại diện cho yếu tố lửa, màu của đam mê, sang trọng, phong phú, lãng mạn và tình yêu rực cháy. Do đó gam màu đỏ tuyệt vời để sử dụng trong không gian mang đến sự thịnh vượng, phong phú và hạnh phúc trong tình yêu.

Không gian hợp phong thủy màu đỏ là phòng bếp, phòng ăn, phòng khách và đặc biệt phù hợp trong phòng ngủ.

Y nghĩa màu xanh lá cây trong tâm lý học

Khoa học tâm lý học màu xanh lá cây thể hiện sự cân bằng, chữa bệnh, tĩnh tại, thư giãn. Đồng thời cũng là gam màu của thiên nhiên, của sức sống, sự tăng trưởng và phong phú.

Phong thủy quy định màu xanh lá cây đại diện cho yếu tố gỗ. Không gian lý tưởng trong gia đình lựa chọn màu xanh chính là khu vực phát triển kỹ năng, kiến thức, gia đình, không gian cho người lớn tuổi và các khu vực y tế.

Màu xanh lá cây cũng đặc biệt phù hợp với không gian phòng tắm vì chúng mang đến sự thanh lọc, bình yên và khởi đầu mới. Gam màu mang đến cảm giác của sự tươi mới, sinh động.

Ý nghĩa màu nâu trong tâm lý học màu sắc

Tâm lý học màu nâu thể hiện là màu tin cậy, ổn định, nền tảng, màu của đất mẹ, của sự tự nhiên, thoải mái.

Theo quan niệm phong thủy, màu nâu liên kết với các nguyên tố đất và gỗ. Giống như trái đất gam màu nâu mang đến sự hỗ trợ, an ủi, ổn định. Gam màu lý tưởng sử dụng trong các không gian kiến thức và kỹ năng. Phòng ngủ hoặc phòng khách chọn màu nâu hợp phong thủy là sự lựa chọn hợp lý.

Ý nghĩa màu vàng trong tâm lý học

Trong tâm lý học màu vàng thể hiện sự vui vẻ, ấm áp, nâng cao kích thích và mở rộng.

86_1

Phong thủy quan niệm màu vàng tượng trưng cho lửa tương tự sắc đỏ và cam. Do đó màu vàng cũng tương tự màu cam thường sử dụng cho các không gian tình yêu và phong thủy mang đến sự thịnh vượng.

Theo đó phòng bếp, phòng ăn hay phòng khách đều hợp phong thủy màu vàng bởi sự hòa đồng, ấm áp. Khi sử dụng trong phòng ngủ thì chắc chắn đó là gam màu vàng nhạt.

Ý nghĩa màu tím trong tâm lý học

Tâm lý học màu sắc chỉ rõ màu tím tượng trưng cho sự cao quý, phẩm giá và phong phú. Màu tím mang vẻ dịu dàng, nhẹ nhàng và liên quan đến trực giác và tâm linh.

Trong phong thủy màu tím lý tưởng được sử dụng trong những không gian mang đến sự thịnh vượng, giàu có.

Phòng ngủ chọn gam màu tím, thêm chút tinh dầu oải hương tạo nên sự lãng mạn tuyệt vời.

Ý nghĩa màu xám trong tâm lý học

Màu xám trong tâm lý học màu sắc thể hiện sự bình tĩnh, tập trung, yên tĩnh và năng lượng kém. Hiệu ứng tâm lý với màu xám theo đó cũng tạo sự nhàm chán, bảo thủ.

Trong phong thủy màu xám đại diện cho yếu tố kim loại. Do đó theo ngũ hành thì nên dùng màu xám cho các khu vực kiến thức, kỹ năng và sáng tạo dành cho trẻ em, cho khu du lịch.

Gam màu xám sử dụng trong không gian phòng khách tạo nên sự sang trọng tinh tế.

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong tác động đến tâm lý của con người. Hy vọng với những chia sẻ của Sơn NanoGold về giá trị từng màu sắc trong tâm lý học trên đây sẽ giúp quý vị hiểu ý nghĩa của chúng với tâm lý con người. Từ đó chọn màu sắc sơn nhà hài hòa nhất để đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu và thư thái cho mọi thành viên. Chúc quý vị thành công với gam màu sơn ưng ý.

Tin tức liên quan