Chọn màu sơn nhà theo ngũ hành, phong thủy

  • 05/05/2022

Lựa chọn màu sắc làm sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ, hợp với phong thủy và hướng của cả ngôi nhà với mong muốn làm ăn mỗi ngày một tốt, sức khỏe dồi dào, trong ấm ngoài êm là phần việc khiến cho không ít ông chủ, bà chủ đau đầu mỗi khi xây nhà hoặc sửa nhà.

Theo phong thủy, năm sinh của gia chủ sẽ gắn với mỗi cung mệnh nhất định mà mỗi mệnh lại tương sinh hoặc tương khắc với những màu sắc khác nhau. Và cũng theo phong thủy, nếu màu sắc mà “hợp” thì có thể giúp cho mọi sự đều thuận buồm xuôi gió còn ngược lại thì sẽ có thể gặp không ít trắc trở về sau.

Trước tiên chúng ta nên tìm hiểu thêm đôi chút về cái gọi là “Ngũ hành” và “màu sắc”

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nó tồn tại theo quy luật tương sinh và tương khắc, quy luật ngày của Ngũ hành hoàn toàn phù hợp với các quy luật của tự nhiên.

Theo ngũ hành thì: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ còn Thổ sinh Kim. Nếu xét trên quan hệ tự nhiên thì có thể thấy quy luật trên đúng với hiện tượng như: Kim (kim loại) nung nóng chảy tạo thành dòng như nước (Thủy), Nước lại không thể thiếu đối với sự tồn tại và phát triển của cây (gọi là Mộc), Cây khô khi đốt cháy thì sinh ra lửa (Hỏa), Lửa lại có thể đốt cháy các vật thể khác tạo ra tro ra đất (là Thổ) còn đất lâu ngày lại tạo ra các quặng kim loại.

Bên cạnh đó, mỗi đường chéo thuộc hình ngôi sao lại thể hiện mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành, ví dụ như: Kim khắc Mộc,  Mộc  khắc Thổ,….

Ngũ hành và màu sắc

Màu sắc cũng có sự chuyển đổi giống như ngũ hành và cũng hoàn toàn hợp với các quy luật của tự nhiên như: Mộc tương ứng với màu xanh lá cây; Hỏa tương ứng với màu đỏ, hồng, da cam; Thổ tương ứng với màu nâu, vàng đậm; Kim tương ứng với màu vàng sáng, bạc, trắng; Thủy tương ứng với màu xanh nước biển, đen, tím.

Màu sơn nhà và quan niệm phong thủy 

Với những thông tin ở trên chắc chúng ta có thể hình dung và lựa chọn cho ngôi nhà của mình những màu sơn phù hợp với bản mệnh của mình rồi. Ví dụ nếu bạn mệnh Kim thì sẽ hợp với các màu như màu vàng sáng, bạc, trắng và sẽ khắc với các màu mệnh Hỏa như màu đỏ, hồng, da cam,…

Quý vị có thể sử dụng bảng tra cứu màu sắc theo phong thủy để lựa chọn cho ngôi nhà mình những màu sơn, màu nội thất phù hợp với tuổi và mệnh của mình nhất.

Ngoài ra, khi lựa chọn màu sơn nhà, các bạnh cũng cần tham khảo lựa chọn màu sơn theo hướng nhà nữa, ví dụ như: nhà hướng Đông nên chọn màu xanh, hướng Tây thì nên chọn màu trắng và màu sữa, hướng Nam thì có màu đỏ, màu hồng, hướng Bắc thì nên lựa chọn màu xám hay màu ghi.

Tin tức liên quan