3 quy tắc phối màu sơn cho không gian nhà hiện đại

  • 10/06/2022

3 quy tắc phối màu sơn cho không gian nhà hiện đại. Với sự đa dạng của màu sắc hiện nay thì việc phối hợp chúng như thế nào để tạo nên sự khác biệt mà vẫn hài hòa, phù hợp cho không gian sống của bạn là một vấn đề được mọi người quan tâm và chú trọng. Để thuận tiện cho việc phối các màu với nhau thì các chuyên gia đã chia ra 3 gam màu cơ bản như sau: Xanh dương, vàng và đỏ. Từ 3 gam màu chủ đạo này, bạn có thể vận dụng các quy tắc phối màu để tạo ra những màu sắc vừa độc đáo lại hài hòa dành cho không gian sống của mình.

Quy tắc 1: Quy tắc đơn sắc Monochrome

Quy tắc đơn sắc Monochrome được xem là cách phối màu đơn giản và dễ nhất, luôn đạt được hiệu ứng cao. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn màu sơn mà bạn yêu thích để có một màu sắc chủ đạo cho không gian của mình. Dưới đây là ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng hình dung ra cách phối màu quy tắc này nhé:

– Sử dụng màu xanh lá theo cấp độ chuyển từ đậm đến nhạt: Cách phối màu này sẽ tạo ra một không gian đa chiều và có chiều sâu hơn, giúp nới rộng không gian sống của bạn, tạo một cảm giác đơn giản, hài hòa nhưng lại đầy ấn tượng.

– Màu xám kết hợp cùng trắng: Lấy màu trắng làm màu chủ đạo cùng với sự chuyển biến nhẹ nhàng cùng gam màu xám sẽ đem lại một không gian ngọt ngào, ấm áp mà vô cùng hiện đại.

– Đơn sắc xám: Gam xám là sự phối hợp giữa gam màu đen và trắng, được xem là gam màu trung tính. Gam xám rất dễ sử dụng với mọi không gian nội thất. Theo xu hướng hiện đại thì những gam màu trung tính như gam xám sẽ là sự lựa chọn thông minh cho không gian của bạn.

Quy tắc 2: Phối màu theo quy tắc liền kề

Theo quy tắc của vòng tròn màu sắc, những màu sắc sắp xếp đứng cạnh nhau trên vòng tròn thì được gọi là màu liền kề: đỏ – cam – vàng, xanh – lục – lam – chàm – tím,…Sự kết hợp những màu này sẽ tạo ra được hiệu ứng chuyển màu nhất định, không chỉ tạo ra được gam màu chủ đạo mà còn đem lại sự sống động cho không gian của bạn.

– Vàng – Xanh lá mạ – Cam: Đây là tông màu nóng, tạo cảm giác mạnh cho hiệu ứng màu sắc của ngôi nhà. Những tông màu nóng này kết hợp với nhau sẽ tạo ra một không gian vô cùng sống động mà lại ấm áp.

– Màu Tím – Xanh nhạt – Xanh lam – Xanh đậm: Khác với 3 tông màu trên, đây là 4 tông màu lạnh có khả năng tạo ra điểm nhấn ấn tượng cho không gian khi được kết hợp hài hòa với nhau.

– Màu Lam – Chàm – Tím: 3 gam màu này thể hiện sự quyến rũ và huyền bí nên nó sẽ phù hợp với không gian như phòng ngủ.

Quy tắc 3: Cách phối màu theo quy tắc tương phản Complementary

Màu tương phản có 3 cặp màu chủ đạo đó là màu đỏ – xanh lá, xanh dương với da cam, vàng – tím. Chúng được phối hợp bằng cách xác định vị trí của những màu đối diện nhau và bổ sung cho nhau. Đây là một cách phối màu khó so với 2 cách trên, nhưng nếu bạn nắm bắt được kỹ thuật phối màu này sẽ tạo ra một không gian vô cùng ấn tượng và khác biệt đó.

– Đỏ – Xanh lam – Vàng: Khi bạn nối 3 màu này trên bảng màu hình tròn thì sẽ được một hình tam giác, đây là thủ thuật cơ bản trong cách phối màu. Một lưu ý dành cho bạn đó là bạn nên chọn các gam màu trung tính để có được sự hài hòa giữa các màu.

– Màu vàng – Cam – Nâu – Xanh Lam: Nối 4 màu này lại trên bảng màu hình tròn ta sẽ được hình chữ nhất. Sự kết hợp của những gam màu này sẽ giúp không gian nhà ở của bạn tràn đầy năng lượng.

– Vàng – Xanh lam – Hồng: Khi nối những màu lại ta sẽ được hình chữ T trên bảng màu, đây là cách phối màu được đánh giá là đem lại hiệu quả cao nhất, nó sẽ tạo được cảm giác vui nhộn và tăng thêm cảm hứng cho bạn. Cách phối màu này phù hợp để trang trí cho các cửa hàng.

3 quy tắc phối màu trên sẽ tạo hiệu ứng tốt nhất cho ngôi nhà của bạn, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được những gam màu phù hợp với không gian sống của gia đình mình.

Tin tức liên quan