3 nguyên tắc chọn màu sơn nhà giúp đem lại may mắn

  • 10/04/2022

Chọn màu sơn nhà đúng phong thủy là điều được rất nhiều người tìm hiểu khi lựa chọn màu sơn cho ngôi nhà của mình. Bởi màu sơn không chỉ tạo nên một không gian sinh hoạt phù hợp với gia chủ mà còn là yếu tố phong thủy mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Áp dụng ngay 3 nguyên tắc chọn màu sơn nhà giúp đem lại may mắn.

Để chọn được màu sơn nhà hợp phong thủy phải đảm bảo các yếu tố:

– Màu sơn phải hài hòa với hướng khí hậu,

– Chọn màu sơn hợp với hướng của ngôi nhà,

– Chọn màu sơn nhà theo mệnh của gia chủ.

Chọn màu sơn nhà theo đặc điểm khí hậu vùng 

Đặc điểm địa lý và khí hậu nơi bạn sống là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi chọn màu sơn nhà. Ở Việt Nam, khí hậu mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa,  thời tiết nóng và ẩm hầu như quanh năm, riêng miền Bắc có mùa đông lạnh. Sự khác nhau nói chung trong mỗi căn nhà thường phụ thuộc lớn vào hướng nhà.

– Nhà xây hướng Bắc (Đông Bắc, chính Bắc): xây nhà ở hướng này thường hứng  không khí lạnh nhiều hơn, nhất là với miền Bắc. Vì vây, màu sắc lưa chọn tốt nhất nên là những gam màu sáng ấm áp như vàng, hồng, đỏ gạch,…

– Nhà hướng Nam (Tây Nam, Đông Nam): phù hợp với mọi màu sắc vì đây là nơi có khí hậu thuận lợi, mát mẻ quanh năm.

– Nhà xây hướng Tây (chính Tây và Tây Bắc): Do mặt trời mọc đằng Đông lặn đằng Tây nên từ giữa trưa trở đi, những ngôi nhà ở hướng Tây sẽ khá nóng khi bức xạ mặt trời cao vào lúc này. Vì vậy, gia chủ nên chọn màu sơn tường gồm những màu mát mẻ như màu trắng sữa, xanh da trời, xanh lá cây… nhằm tạo cảm giác mát cho cả ngôi nhà.

Nhà ở hướng Tây nên chọn màu trắng sữa, xanh da trời để tạo cảm giác mát mẻ

Chọn màu sơn nhà phù hợp với mệnh của gia chủ

Theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi mệnh sẽ phù hợp với những loại màu sắc khác nhau, việc lựa chọn màu sơn nhà hợp phong thủy sẽ hóa giải được những điều không tốt đẹp, mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Đây chính là cơ sở để các gia chủ lựa chọn màu sơn hợp phong thủy cho riêng mình.

Mệnh của mỗi người được dựa trên ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và tồn tại theo quy luật tự nhiên có tương sinh, tương khắc. Màu sắc cũng có tồn tại và chuyển đổi liên quan đến ngũ hành, mỗi một hành tương ứng với một màu sắc:

– Kim ứng với màu vàng nhạt, trắng.

– Mộc tương ứng với màu xanh lá.

– Thủy ứng với màu đen, màu tín, xanh nước biển.

– Hỏa ứng với màu đỏ.

– Thổ tương ứng với màu nâu, vàng đất.

Bạn có thể chọn màu sơn tường khi xây nhà theo sự tương ứng màu sắc với mệnh nêu trên hoặc chọn màu sơn dựa trên sự tương hợp trong thuyết ngũ hành: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và dựa vào sự tương khắc để tránh các màu không hợp mệnh như: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Như vậy, cách chọn màu sơn nhà hợp phong thủy như sau:

– Mệnh Kim: Nên lựa chọn sơn màu trắng hoặc sơn màu vàng, ánh bạc… Không nên chọn màu đỏ

– Mệnh Mộc: Chọn Sơn màu xanh hoặc màu đen, không chọn màu trắng, màu

– Mệnh Thủy: Nên sơn màu đen, xanh lam, tím, không nên chọn màu nâu, màu vàng đất.

– Mệnh Hỏa: Nên chọn sơn màu hồng, màu dam cam, màu đỏ, không nên chọn sơn màu xanh dương.

– Mệnh Thổ: Sơn màu vàng đất, màu nâu hay màu vàng xám sẽ rất tốt, không dùng màu xanh lá.

Sơn tường màu cam phù hợp với người mệnh hỏa

Chọn màu sơn tường theo hướng nhà 

Trong quan niệm về phong thủy, hướng nhà mang những ý nghĩa khác nhau nên việc chọn màu sơn nhà hợp phong thủy cũng cần đảm bảo yếu tố hợp với hướng nhà như sau:

– Hướng Đông: Nên chọn sơn nhà màu xanh lá cây. Đây là màu tượng trưng cho mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng mang ý nghĩ mang tài lộc vào nhà.

– Hướng Tây: chọn sơn nhà màu trắng, hay trắng sữa. Đây là những màu mang lại ánh sáng và không khí ấm áp cho ngôi nhà. Ngoài ra cũng có thể chọn những gam màu nhạt như hồng phớt, xanh nhạt

– Hướng Nam: chọn sơn tường màu đỏ, hồng. Màu đỏ trong căn nhà hướng nam sẽ mang lại tài lộc còn màu hồng tạo cảm giác ấm áp.

– Hướng Bắc: màu sơn nhà phù hợp nhất là màu xanh dương, màu ghi hay màu xám. Những màu này cũng rất tốt với hướng Đông Nam và Bắc nói chung của bất cứ căn phòng nào.

Nhà ở hướng Bắc có thể chọn màu ghi để phù hợp về phong thủy

Khi sơn nhà, dựa vào các yếu tố khác nhau như khí hậu, hướng phong thủy và mệnh ngũ hành nêu trên mà bạn có thể phân bổ màu sắc của tường cho hợp lý. Không nên lạm dụng một màu quá nhiều, có thể dẫn đến phản tác dụng.

Tin tức liên quan