Hotline:0912.61.61.66

Màng sơn bong tróc - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng màng sơn bong tróc khiến bạn cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của công trình. Vậy nguyên nhân hiện tượng này từ đâu và cách khắc phục như thế nào? Bài viết hôm nay, Sơn NanoGold cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất, cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân khiến màng sơn bong tróc

Bạn biết đấy, để xử lý một việc nào đó tốt nhất thì điều đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Theo các chuyên gia, đối với sự cố màng sơn bong tróc có khá nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến:

15

Độ ẩm môi trường

Độ ẩm chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự cố sơn bị bong tróc, thủ phạm này còn khiến tường bị phồng rộp và nấm mốc. Sự cố này thường đến từ việc thi công sơn nhà trong điều kiện tường nhà chưa đạt đến độ khô nhất định.

Theo kinh nghiệm của những nhà thầu chuyên nghiệp, độ ẩm tường dưới  16% theo máy đo độ ẩm Protimeter là hợp lý. Nếu không có máy đo độ ẩm thì sau khi tô hồ đơn vị thi công nên chờ 3 – 4 tuần trong thời tiết khô ráo (độ ẩm không khí 80%, nhiệt độ môi trường 30 độ C).

Tác động của ngoại lực

Theo nguyên lý về va chạm, những vật mềm sẽ bị biến dạng nhiều hơn so với vật cứng. Do đó, khi có những tác động bởi ngoại lực như va chạm với vật cứng, sử dụng chất đố độ dính dán lên tường, dùng vật sắc nhọn cạy tường….đều sẽ dẫn đến hiện tượng màng sơn bị bong tróc.

Không xử lý mặt tường kỹ càng

Nhiều người cứ nghĩ rằng, sử dụng hãng sơn tốt thì tường nhà sẽ không bị bong tróc. Những lại không quan tâm tới việc xử lý bề mặt tường. Có một sự thật là nếu bề mặt tường không được xử lý, vệ sinh kỹ càng thì khi sơn lên độ liên kết không có, khả năng bám dính kém dẫn đến hiện tượng màng sơn bị phồng rộp.

Một lý do nữa cũng dẫn tới tình trạng này đó là sử dụng bột trét có chất lượng thấp, không chỉ không mang tới tác dụng tăng độ bám dính mà còn khiến hiện tượng bong tróc sơn trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách khắc phục tình trạng màng sơn bong tróc

Hiện tượng sơn tường bị bong tróc sẽ khiến thẩm mỹ ngôi nhà bị ảnh hưởng, kết cấu của công trình xuống cấp và dễ phát sinh những nguy cơ thấm dột, gây hại đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, gia chủ cần khắc phục tình trạng này ngay, tránh để kéo dài.

16

Để khắc phục sự cố màng sơn bị bong tróc, bạn có thể thực hiện những bước cơ bản mà Sơn NanoGold hướng dẫn dưới đây:

  • Bạn chuẩn bị những vật dụng gồm: giấy nhám mịn, cọ sơn (hoặc con sơn lăn), sơn lót, sơn, cát, xi măng, bay.
  • Đầu tiên bạn cạo sạch lớp sơn cũ và lớp bột còn sót lại trên tường, sau đó dùng giấy nhám mịn đánh sạch những màng sơn bong tróc, loại bỏ hết những lớp sơn cũ.
  • Tiếp đến bạn cần quét sạch lớp bụi do quá trình chà nhám. Công đoạn này đòi hỏi bạn cần làm thật cẩn thận và tỉ mỉ, bởi lớp bụi và lớp sơn cũ được làm sạch sẽ gia tăng độ bám dính cho sơn mới.
  • Sơn lót một lớp lên tường và để lớp sơn khô hẳn (ít nhất 24h), sau đó bạn có thể sơn thêm matic để tăng độ mịn cho tường, độ dám dính cho sơn.
  • Sơn lớp đầu tiên và chờ sơn khô thì tiến hành sơn lớp tiếp theo. Bạn nên sơn 2 – 3 lớp tùy theo quy chuẩn của nhà sản xuất sơn.

Phòng tránh chống tường nhà bị bong tróc như thế nào?

17

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng tường nhà bị bong tróc, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Chọn loại sơn tường có chất lượng tốt, đồng thời tuân thủ đúng quy định sơn mà nhà sản xuất đưa ra để duy trì tuổi thọ cho tường được ở mức cao nhất.
  • Lựa chọn một người thợ sơn chuyên nghiệp, có trách nhiệm và tay nghề cao để việc thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật.
  • Sơn tường nội thất cần dùng rèm che để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp lên tường hoặc dùng gạch ốp lên những nơi dễ bị ẩm ướt…

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tường nhà bị bong tróc. Hy vọng bài hôm nay của Sơn NanoGold sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bảo vệ công trình của gia đình mình một cách hoàn hảo nhất.